Viêm tủy răng sữa trẻ em – những điều mẹ nên biết!

Viêm tủy răng sữa ở trẻ em là căn bệnh khá phổ biến. Chúng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Vậy, mẹ đã biết gì về viêm tủy răng sữa ở trẻ?

Nguyên nhân dẫn đến viêm tủy răng sữa

Có 2 nguyên nhân dẫn đến viêm tủy răng. Đó là tình trạng sâu răng và do chấn thương ở trẻ.

Do thói quen ăn uống nhiều bánh kẹo, đồ ngọt, đồ có đường và thói quen vệ sinh răng miệng chưa được chu đáo, vi khuẩn sẽ có cơ hội phát triển và gây sâu răng cho trẻ. Trẻ bị sâu răng nếu không được điều trị sẽ khiến tình trạng trầm trọng hơn, vi khuẩn tấn công vào ống tủy gây viêm tủy răng.

Nguyên nhân nữa là do răng bị chấn thương như: gãy răng, vỡ răng, sứt mẻ. Phần bị thương này chính là môi trường và con đường khiến vi khuẩn xâm nhập, phát triển gây ra tình trạng viêm tủy răng.

Có nên lấy tủy răng ở trẻ em không?

Trong trường hợp răng có thể phục hồi, việc lấy tủy răng là điều cần thiết nhằm giữ lại răng cho trẻ. Mặt khác, trong trường hợp không lấy tủy sớm, viêm tủy răng có thể khiến trẻ phải nhổ răng sữa sớm, kéo theo nhiều hệ lụy đáng tiếc về sau này: răng mọc sai lệch, mất cân đối hàm,…

Việc lấy tủy răng ở trẻ còn có chức năng khôi phục khả năng ăn nhai. Ở độ tuổi này, trẻ có hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh, lấy tủy giúp bé ăn tốt hơn, tăng cường sức đề kháng.

Điều trị tủy răng sữa cho bé sẽ giúp bé hạn chế được tình trạng nói ngọng, phát âm chuẩn xác hơn. Bởi theo nghiên cứu, mất răng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng phát âm, giọng nói sẽ không được tròn vành, rõ chữ.

Các phương pháp lấy tủy răng sữa

Răng sữa cần phải lấy tủy trong trường hợp sâu quá nặng hoặc trong trường hợp chấn thương răng gây gãy, vỡ, mẻ…

Tùy theo cấp độ viêm tủy, lấy tủy răng sữa được chia thành các loại sau:

  • Che tủy gián tiếp và trám răng: Trường hợp này được chỉ định ở những trường hợp lỗ sâu sát tủy.
  • Lấy tủy buồng và trám răng: được chỉ định ở trường hợp tủy buồng đã bị viêm còn tủy ở phần chân răng vẫn còn khỏe.
  • Lấy tủy toàn phần: Phương pháp này được chỉ định cho trường hợp răng có triệu chứng viêm tủy mãn tính hoặc hoại tử tủy

Làm gì để ngăn chặn tình trạng viêm tủy răng sữa cho trẻ?

Mặc dù ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe răng miệng cũng như sự phát triển răng sau này nhưng không phải cha mẹ nào cũng biết cách ngăn chặn tình trạng viêm tủy răng sữa ở trẻ nhỏ.

Nha khoa Quốc tế mách các bậc phụ huynh:

  • Hướng dẫn trẻ vệ sinh răng miệng hàng ngày, khoa học
  • Có chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế những loại thực phẩm có nguy cơ gây sâu răng như thực phẩm chứa đường, nước ngọt, nước có ga…
  • Trong trường hợp đã bị viêm tủy răng, cần đến gặp ngay bác sĩ trong thời gian sớm nhất
  • Không tự ý mua thuốc điều trị viêm tủy răng tại nhà
  • Thăm khám Nha khoa định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện và điều trị kịp thời

Trên đây những vấn đề về viêm tủy răng sữa ở trẻ em mà cha mẹ cần lưu ý. Nếu có bất cứ vấn đề nào cần được tư vấn thêm, hãy liên hệ trực tiếp với bác sĩ để được giải đáp!

Trả lời

Close Menu