Trẻ dưới 12 tuổi có nên trám răng?

Răng sữa có vai trò vô cùng quan trọng đối với trẻ nhỏ. Không chỉ phục vụ việc ăn nhai, răng sữa còn có vai trò định hướng cho răng vĩnh viễn sau này. Bởi thế, khi bị sâu răng hoặc mắc các bệnh lý về răng miệng, bạn cần có phương pháp bảo tồn tối đa răng thật cho con.

 

Trong trường hợp trẻ bị sâu răng, có nên trám răng hay không là thắc mắc của rất nhiều bậc phụ huynh. Hãy cùng Nha khoa Quốc tế tìm hiểu trong bài viết sau đây!

Nên trám răng cho trẻ dưới 12 tuổi trong trường hợp nào?

Do thói quen răng uống và vệ sinh răng miệng, tỷ lệ trẻ em bị sâu răng hiện nay là rất lớn. Vi khuẩn sẽ xâm nhập, phá hủy men răng, hình thành các lỗ nhỏ trên bề mặt răng. Tình trạng này lâu dần sẽ dẫn tới đau nhức, khó chịu, ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt cũng như khả năng ăn nhai ở trẻ nhỏ.

 

Thông thường, khi sâu răng sữa, cha mẹ thường chủ quan vì cho rằng, răng sữa sẽ rụng đi và được thay thế bởi răng mới. Tuy nhiên, khi răng sữa bị sâu, chúng sẽ tác động rất lớn đến quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này, ảnh hưởng đến khuôn hàm cũng như sự phát triển của trẻ nhỏ.

 

Nếu răng sữa bị sâu, việc nhổ bỏ răng chỉ nên thực hiện trong trường hợp không thể bảo tồn. Còn nếu răng sâu nhưng vẫn có thể bảo tồn, việc trám răng là việc làm cần thiết. Điều này trước mắt sẽ hỗ trợ cho bé trong quá trình ăn nhai, phát âm.

 

Ở trẻ em chỉ nhổ răng trong trường hợp không thể bảo tồn. Đối với trường hợp răng sâu nặng nhưng vẫn có thể bảo tồn thì hàn trám răng sâu là điều cần thiết. Tại sao? Răng sữa tuy không phải là răng vĩnh viễn nhưng vẫn đóng vai trò quan trọng trong ăn nhai, đặc biệt hỗ trợ cho bé ăn dặm tốt hơn. Răng sữa cũng đóng vai trò quan trọng giúp cho trẻ phát âm tốt hơn.

Do đó, các bác sĩ đều cho rằng, trong trường hợp sâu răng sữa, cần trám răng sớm cho bé, tránh viêm nhiễm, ảnh hưởng đến tủy răng. Trám răng sữa cho trẻ được áp dụng nhiều trong các trường hợp như:

  • Răng bị sâu nặng nhưng vẫn còn khả năng phục hồi
  • Răng bị bể, mẻ, vỡ do chấn thương
  • Răng thưa hở kẽ
  • Răng bị viêm đau, nhiễm trùng đã điều trị nhiều lần

Có những phương pháp trám răng sâu nào cho trẻ?

Là dịch vụ được áp dụng cho rất nhiều phòng khám hiện nay, trám răng sâu cho trẻ được phân thành 2 phương pháp chính là: trám răng phòng ngừa và trám răng bằng Composite.

Trám răng phòng ngừa

Đây là kỹ thuật phục hình răng cho trẻ bằng cách sử dụng vật liệu nhân tạo được làm từ Sealant để trám bít lên các hố rãnh sâu trên răng. Dưới tác động của tia Laser, chúng sẽ bám chắc vào răng, bảo vệ thân răng khỏi sự tấn công của các vi khuẩn gây bệnh. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng hạn chế tình trạng mòn men răng, ngăn ngừa sự hình thành của các mảng bám, cho trẻ hàm răng đều đẹp và tự nhiên.

Trám răng bằng Composite

Trám răng thẩm mỹ bằng Composite

Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ sử dụng chất liệu tổng hợp được làm từ Composite để trám bít lên bề mặt răng. Tác dụng chính của Composite là ngăn ngừa sự xâm nhập của các vi khuẩn gây sâu răng, giúp răng phục hồi nhanh chóng, an toàn và bền lâu.

 

Composite có màu sắc giống hệt với răng thật, có khả năng chịu được lực cao, đặc biệt là không bị mài mòn, cho tuổi thọ lâu dài.

Hiện nay, Nha khoa Quốc tế đang áp dụng cả 2 phương pháp này trong trường hợp trẻ bị sâu răng sữa. Phụ huynh có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn về tình trạng răng miệng của trẻ.

Trả lời

Close Menu