“Độ tuổi vàng” để niềng răng

Không phải ngẫu nhiên các chuyên gia đều khuyên bạn nên niềng răng từ sớm cho con. Bởi, nghiên cứu đã chứng minh rằng, 9 – 12 là “độ tuổi vàng” để niềng răng.

Những lợi ích khi niềng răng sớm

Rất nhiều ca niềng răng có kết quả thấp, thậm chí không còn đủ tiêu chuẩn để niềng răng, nguyên nhân là do khách hàng đã quá độ tuổi niềng răng. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, càng lớn tuổi, xương hàm càng cứng, mục tiêu có được khớp răng hoàn chỉnh, khuôn mặt đẹp càng khó khăn hơn.

Niềng răng sớm có những ưu điểm như:

Rút ngắn thời gian chỉnh nha: Khi niềng răng sớm, xương hàm còn non và chưa hoàn thiện, chân răng sẽ dịch chuyển về vị trí nhanh hơn, rút ngắn thời gian niềng răng.

 

Có cơ hội đạt được khớp cắn lý tưởng: Với những trường hợp như hàm trên nhô hơn hàm dưới, hàm dưới nhô hơn hàm trên, hàm trên hẹp, hàm lệch, cười hở nướu nhiều…bạn sẽ rất mất tự tin trong khi giao tiếp. Với việc niềng răng từ sớm, bạn hoàn toàn có thể cải thiện được tình trạng trên. Trong khi đó, khi để đến tuổi trưởng thành, các vấn đề này khó có thể giải quyết, thậm chí không thể khắc phục được nữa.

 

Hạn chế bệnh lý về răng miệng: Khi cho trẻ niềng răng từ sớm, con bạn sẽ được các bác sĩ thăm khám, phát hiện những bệnh lý về răng miệng, từ đó, đưa ra phương án giải quyết phù hợp nhất. Không những có được hàm răng đẹp, bé sẽ tránh được những bệnh lý về răng miệng như: sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu…

Tại sao nói từ 9 – 12 tuổi là “độ tuổi vàng” để niềng răng?

Các nghiên cứu khoa học đều chứng minh được rằng, độ tuổi lý tưởng nhất để niềng răng là từ 9 – 12 tuổi, là giai đoạn răng vĩnh viễn đã mọc, thay thế hoàn toàn răng sữa. Đây cũng là giai đoạn trẻ bắt đầu biết nhận thức, không còn có những hành động như: đẩy lưỡi, mút môi, mút ngón tay, thở bằng miệng… – nguyên nhân chính khiến răng mọc lộn xộn, xô lệch.

Ở lứa tuổi này, cơ thể còn đang phát triển, xương hàm chưa cố định. Việc chỉnh nha khá thuận lợi, có thể đạt được kết qua cao, rút ngắn thời gian niềng.

Bởi thế, hãy cho trẻ thăm khám Nha khoa thường xuyên, nếu có vấn đề gì về sức khỏe răng miệng hoặc phát hiện răng mọc lộn xộn, các bác sĩ sẽ cho cha mẹ lời khuyên cụ thể, giúp trẻ có được hàm răng khỏe mạnh và đều đặn trong tương lai.

 

Nếu quá độ tuổi này, việc niềng răng sẽ gặp khó khăn hơn nhưng không phải là không có kết quả. Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần cho trẻ chỉnh nha sớm nhất có thể. Lúc này, trẻ đang trong độ tuổi phát triển, mặc dù không đạt được kết quả như trong giai đoạn 9 – 12 nhưng kết quả sẽ khả quan hơn so với việc niềng răng ở độ tuổi trưởng thành.

 

Vậy, nhiều người lại thắc mắc, ở tuổi trưởng thành hoặc trung niên, niềng răng còn có hiệu quả nữa hay không. Chúng tôi xin trả lời rằng, chúng vẫn còn có hiệu quả. Tuy nhiên, thời gian niềng sẽ lâu hơn và chi phí sẽ lớn hơn khi niềng răng ở độ tuổi dậy thì.

Trả lời

Close Menu